Vicem Hoàng Mai cải tạo hệ thống lò nung mang lại hiệu quả lớn về bảo vệ môi trường

31/05/2022 - 14:56


Công ty CP xi măng Vicem Hoàng Mai là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam. Mới đây, dự án cải tạo hệ thống lò nung Vicem Hoàng Mai đã mang lại hiệu quả lớn về bảo vệ môi trường.

Sau hơn 20 năm có mặt trên thị trường, sản phẩn của Vicem Hoàng Mai với biểu tượng “con chim Lạc” đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường xi măng trong nước và xuất khẩu. Vừa qua, Công ty Vicem Hoàng Mai đã thực hiện dự án cải tạo nò lung nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường. 

Hệ thống lò nung của Vicem Hoàng Mai có năng suất thiết kế 4.000 tấn Clinker/ngày, tương đương 1,26 triệu tấn clinker trên một năm do hãng FCB – Cộng hòa Pháp cung cấp, lắp đặt và chuyển giao đồng bộ. Là hệ thống lò nung 3 bệ, tháp trao đổi nhiệt 5 tầng, hai nhánh cyclone trao đổi nhiệt, Calciner Off – Line dạng downdraft loại 2552 của FCB, nhiên liệu sử dụng than cám 3 và 4a (HG) của Quảng Ninh.

Sau 20 năm đưa vào vận hành hệ thống lò nung Hoàng Mai đã bộc lộ những vấn đề về thiết bị công nghệ như: Hiệu quả cháy của than ở Calciner kém; Sụt áp của hệ thống cyclone tháp trao đổi nhiệt lớn, hiệu suất lắng của cylone C1 thấp; Hiệu suất thu hồi nhiệt của hệ thống ghi làm lạnh thấp. Những tồn tại nêu trên đã ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hao năng lượng, không nâng cao được năng lực sản xuất, khó khăn trong việc sử dụng nhiên liệu có phẩm cấp thấp, khó khăn khi sử dụng rác thải làm nguyên nhiên liệu thay thế, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của Công ty.

1-1653897821.jpg
Công trường sửa chữa, cải tạo hệ thống lò nung Công ty Xi măng Hoàng Mai.

Với những tồn tại nêu trên, việc thực hiện sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt là việc làm cần thiết trong điều kiện hiện nay khi mà nguồn cung ứng than cám gặp rất nhiều khó khăn, nhà máy cần tiết giảm các chi phí cũng như nâng cao năng lực sản xuất để đáp ứng cho công tác tiêu thụ từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất để tăng năng lực cạnh tranh cũng như đáp ứng các yêu cầu về phát thải ra môi trường ngày càng thắt chặt. Đặc biệt có thể sử dụng hiệu quả rác thải làm nguyên, nhiên liệu thay thế phù hợp với định hướng Tổng công ty Xi măng Việt Nam về công nghệ sản xuất xi măng thế hệ mới theo hướng “Tuần hoàn tự nhiên – Phát thải bằng không – Natural Cycle – Zero Emission”, cũng như chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 của Chính phủ.

Tin tưởng vào sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ kỹ thuật của Vicem Hoàng Mai trong việc nắm bắt, tự làm chủ thiết bị, công nghệ sau quá trình nghiên cứu, học hỏi, đúc kết kinh nghiệm khi thực hiện sửa chữa, cải tạo các dây chuyền lò nung của các đơn vị trong VICEM, Tổng công ty Xi măng Việt Nam đã chỉ đạo Vicem Hoàng Mai phối hợp với các đơn vị trong Vicem và đơn vị tư vấn trong nước là Viện Vật liệu xây dựng tự thực hiện sửa chữa, cải tạo.

2-1653897821.jpg
Cyclone C1 sau cải tạo.

Những công việc mà Vicem Hoàng Mai đã thực hiện bao gồm: Cải tạo, thay thế 4 cyclone C1 bằng cyclone thế hệ mới nâng cao hiệu suất lắng; Thay thế 30 dầm ghi và hàng ghi 1 bằng dầm ghi, kiểu tấm ghi thế hệ mới; Cải tạo Calciner Off – Line kiểu downdraft của FCB sang dạng In – Line; Cải tạo Kilnhood để thay đổi vị trí thu hồi nhiệt gió 3; Cải tạo các thiết bị phụ trợ đi kèm: Phần ống gió 3 kết nối với Kilnhood, Calciner.

Việc tự thực hiện sửa chữa, cải tạo có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt tại thời điểm lập phương án sửa chữa thì dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, giá nguyên liệu, nhiên liệu có xu hướng ngày càng tăng trong khi ở thời điểm này, nếu thuê chuyên gia nước ngoài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và chi phí, trong khi đó vẫn tiếp tục phải phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ nước ngoài.

Toàn bộ vật tư, thiết bị cho sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt được các đơn vị trong nước gia công, chế tạo và lắp đặt 100%, từ đó góp phần giảm chi phí thực hiện, đẩy nhanh tiến độ trong điều kiện nhập khẩu thiết bị nước ngoài rất khó khăn, mất nhiều thời gian.

3-1653897821.jpg
Hình ảnh: Calciner sau khi sửa chữa, cải tạo.

Đặc biệt, được sự chỉ đạo của Tổng Công ty, Vicem Hoàng Mai đã chủ động thay đổi thời gian dự kiến sửa chữa, cải tạo trong tháng 07/2022 với thời gian dừng lò nung 30 ngày sang thực hiện ngay trong tháng 3/2022. Công tác sửa chữa, cải tạo đã được hoàn thành sớm hơn kế hoạch đặt ra 2 đến 3 ngày, đáp ứng an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình thực hiện.

Việc thay đổi thời gian dừng lò phù hợp với tình hình sản xuất – kinh doanh của Công ty cũng như diễn biến trị trường giá nguyên, vật liệu lúc bấy giờ, đặc biệt giúp tăng hiệu quả rất lớn cho Vicem Hoàng Mai trong 3 quý còn lại của năm.

Qua đánh giá bước đầu việc sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt đã mang lại hiệu quả kỹ thuật rất lớn, thể hiện qua những số liệu cụ thể: Tăng năng suất lò nung lên khoảng 300 tấn clinker/ngày so với trước cải tạo (tương đương 100.500 tấn clinker/năm), tăng 600 tấn clinker/ngày so với năng suất thiết kế (201.000 tấn Clinker/năm); Giảm tiêu hao nhiệt cho sản xuất Clinker khoảng 45 kcal/kg Clinker; Giảm trên 2 kWh/tấn Clinker; Sử dụng hiệu quả than có phẩm cấp thấp, đặc biệt trong thời điểm khó khăn về nguồn cung ứng than như hiện nay.

4-1653897821.jpg
Hình ảnh Kilnhood sau khi sửa chữa, cải tạo.

Việc thực hiện sửa chữa, cải tạo sớm hơn kế hoạch đã giảm được chi phí mua sắm vật tư thiết bị, trong bối cảnh giá vật tư ngày càng tăng, đặc biệt là sắt, thép (giảm khoảng 2,5 tỷ đồng cho vật tư sắt, thép). Bên cạnh đó, việc thay đổi thời gian dừng lò sang tháng 3, góp phần tăng hiệu quả sản xuất các tháng tiếp theo khoảng hơn 16 tỷ đồng. Giảm 2 đến 3 ngày dừng lò nung so với kế hoạch, làm tăng sản lượng Clinker sản xuất và hiệu quả kinh doanh khoảng 1,6 tỷ đồng.

Việc tự thực hiện sửa chữa, cải tạo, xử lý nút thắt giảm được khoảng 20 tỷ đồng chi phí thuê chuyên gia nước ngoài. Tiết kiệm chi phí sửa chữa hàng năm tại tháp trao đổi nhiệt và ghi lạnh khoảng 1,5 tỷ đồng. Tăng năng suất lên trên 300 tấn Clinker/ngày (tương đương tăng sản lượng 100.500 tấn clinker/năm) so với trước cải tạo, mang lại hiệu quả khoảng 8,8 tỷ đồng/năm. Giảm tiêu hao than cho sản xuất Clinker 45 kcal/kg Clinker, tương đương với giảm chi phí sản xuất khoảng 42 tỷ đồng/năm. Giảm tiêu hao điện cho sản xuất clinker trên 2 kWh/tấn Clinker, tương đương giảm chi phí sản xuất khoảng 4,9 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, việc thực hiện thành công chương trình cũng đã mang lại hiệu quả lớn trong công tác bảo vệ môi trường. Hệ thống lò nung sau cải tạo rất phù hợp cho việc sử dụng rác thải làm nhiên liệu thay thế, Vicem Hoàng Mai dự kiến trong thời gian tới sẽ sử dụng từ 10 đến 30% rác thải làm nhiên liệu thay thế, phấn đấu trong tương lai sẽ sử dụng trên 50% nhiên liệu thay thế cho sản xuất clinker. Giảm phát thải bụi, phát thải khí NOx, giảm tỷ lệ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, tài nguyên không tái tạo trên một tấn sản phẩm.

Thành công của dự án cải tạo nò lung Vicem Hoàng Mai mang ý nghĩa lớn, đánh dấu bước ngoặt không chỉ đối với Vicem Hoàng Mai mà đối với cả Tổng công ty Xi măng Việt Nam. Đây là kết quả của sự chỉ đạo quyết liệt, sự tin tưởng của lãnh đạo Tổng công ty đối với đội ngũ kỹ thuật cùng với sự quyết tâm, đồng lòng, sự nỗ lực của tập thể VICEM, là chương trình đầu tiên do đội ngũ cán bộ kỹ thuật VICEM phối hợp với các đơn vị trong nước nghiên cứu triển khai thực hiện mà không phải thuê, mua công nghệ và máy móc, thiết bị nước ngoài.

Quá trình thực hiện đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và máy móc thiết bị, vượt tiến độ so với kế hoạch, khẳng định hiệu quả của chủ trương đổi mới sáng tạo của VICEM xứng đáng vị thế của một Tổng Công ty Nhà nước với vai trò dẫn dắt thị trường, tiên phong trong việc làm chủ và phát triển công nghệ.