VICEM TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 120 NĂM NGÀY RA ĐỜI NGÀNH XI MĂNG VIỆT NAM

10/01/2020 - 23:38


Tối 10/1/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm ngày ra đời ngành xi măng Việt Nam và 90 năm ngày Truyền thống công nhân Xi măng.  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và trao tặng Cờ thi đua Chính phủ cho Tổng công ty.   

   

Cùng dự có các đồng chí Nguyễn Văn Bình- Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế trung ương; đồng chí Trần Thanh Mẫn- Bí thư trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng- Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân một số Tỉnh/Thành phố; các đồng chí cán bộ lão thành ngành Xi măng; bạn bè quốc tế; cán bộ công nhân tiêu biểu ngành Xi măng.

 

vicem to chuc le ky niem 120 nam ngay ra doi nganh xi mang viet nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Cờ Thi đua Chính phủ cho Tổng công ty Xi măng Việt Nam

 

Trong diễn văn đọc tại buổi Lễ đồng chí Bùi Hồng Minh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Vicem chia sẻ, cách đây 120 năm, ngày 25/12/1899 trên ngã ba sông Cấm và kênh đào Hạ Lý xưa Nhà máy Xi măng Hải Phòng nay là Công ty Xi măng VICEM Hải Phòng là nhà máy xi măng đầu tiên ở Việt Nam và Đông Dương được người Pháp khởi công xây dựng.

 

Hành trình 120 năm của Xi măng Hải Phòng là những trang sử hào hùng, oanh liệt, nhưng thấm đẫm máu xương của lớp lớp thế hệ công nhân xi măng đã hy sinh để bảo vệ nhà máy; là những thành tựu to lớn, vượt khó để “sản xuất thật nhiều xi măng cho Tổ quốc” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lần về thăm nhà máy. Trong suốt chặng đường qua, ngành xi măng Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước cũng như ngành xây dựng. Trong số đó, tiên phong đi đầu là Vicem – thương hiệu xi măng lớn nhất Việt Nam, hiện chiếm khoảng 37% thị phần trong nước.

 

vicem to chuc le ky niem 120 nam ngay ra doi nganh xi mang viet nam
Đồng chí Bùi Hồng Minh- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc VICEM đọc điễn văn

 

Từ Liên hiệp các Xí nghiệp Xi măng (nay là Tổng Công ty Xi măng Việt Nam – Vicem) được thành lập ngày 1/10/1979 với công suất ban đầu chỉ hơn 700.000 tấn/năm, đến nay Vicem đã trở thành Tổng Công ty lớn với 7 thương hiệu mạnh cùng 16 dây chuyền sản xuất hiện đại, đạt tổng công suất trên 33 triệu tấn/năm, là nhà sản xuất xi măng lớn nhất Đông Nam Á. Từ năm 1993 đến nay, ngoài các nhà máy thuộc hệ thống Vicem; còn có sự tham gia của khối liên doanh; khối các tập đoàn tư nhân và các địa phương hình thành thế kiềng 3 chân mà chủ đạo dẫn dắt thị trường là Vicem. Từ nước thiếu xi măng trầm trọng trước năm 1993, đến nay sản lượng xi măng đã tăng gấp nhiều lần, với tổng công suất thiết kế khoảng 100 triệu tấn/năm, đưa Việt Nam trở thành nước đứng đầu khối ASEAN và đứng thứ 5 thế giới về sản lượng xi măng. Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển công nghệ sản xuất xi măng có nhiều bước tiến vượt bậc. Từ các nhà máy xi măng lò đứng, đến nay hầu hết các nhà máy xi măng ở Việt Nam sử dụng lò quay hiện đại. Công nghệ chuyển từ phương pháp ướt sang phương pháp khô. Đối với Vicem việc tăng trưởng sản lượng, doanh thu đóng góp vào tăng trưởng của ngành xây dựng nói riêng cũng như tăng trưởng kinh tế nói chung dựa trên 2 trụ cột là phát huy tối đa nội lực và tận dụng năng lực sản xuất xã hội. Vicem tiếp tục áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, kết hợp với cải tiến chiều sâu, xử lý các “nút thắt” trong dây chuyền công nghệ để tối ưu hóa sản xuất, cải thiện năng suất thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm. Năm 2019, Vicem đã tiêu thụ gần 30 triệu tấn, doanh thu đạt hơn 36.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 3.300 tỷ đồng. Sau hơn 1 năm tái cơ cấu, ngành Xi măng đã phát triển theo chiều sâu, quan tâm đến chất lượng tăng trưởng theo hướng nghiên cứu đổi mới công nghệ, giảm tác động môi trường, góp phần xử lý các vấn đề về môi trường. Ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để tối ưu hóa quá trình sản xuất và quản trị nâng cao hiệu quả kinh doanh. Chặng đường lịch sử đã qua, Vicem đã và đang vươn tầm mạnh mẽ, tiếp tục khẳng định vị trí số 1 trong nền Công nghiệp xi măng Việt Nam.

 

vicem to chuc le ky niem 120 nam ngay ra doi nganh xi mang viet nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ

 

Tại buổi lễ, ghi nhận những bước phát triển của Vicem, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, Vicem đã thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ trong nhiệm vụ dẫn dắt, điều tiết, bình ổn thị trường trong nước. Tuy nhiên để đáp ứng yêu cầu công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa – hiện đại hóa, Vicem cần tiếp tục đầu tư phát triển năng lực sản xuất theo quy hoạch và yêu cầu của thị trường; phân bổ các cơ sở sản xuất phù hợp, làm tốt thị trường; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, quản lý, triệt để tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, nhiên liệu và bảo vệ môi trường; tạo sự gắn bó giữa các đơn vị thành viên để tạo sức mạnh tổng thể của ngành.

 

 

Cùng ngày VICEM đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2019 và xây dựng mục tiêu nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2020