Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai: Không ngừng đổi mới để vươn lên

09/02/2016 - 16:30


Giữa lúc khó khăn nhất, Vicem Hoàng Mai đã quyết định tự tái cấu trúc, vận dụng sáng tạo…

Keyword đầu tiên có dấu

Nhà máy Xi măng Hoàng Mai

Trải qua nhiều khó khăn, Công ty CP Xi măng VICEM Hoàng Mai (Nghệ An) không ngừng đổi mới để vươn lên khẳng định vị trí của mình. Kết quả đó là nhờ vào sự dám nghĩ, dám làm và sự đoàn kết của toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty.

Bứt phá trong khó khăn

Những ngày cuối năm 2018, PV. Báo Giao thông có mặt tại Công ty CP Xi măng VICEM Hoàng Mai (khối 7, P. Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An). Theo ghi nhận của PV, không khí làm việc luôn rộn ràng, nhộn nhịp. Hệ thống dây chuyền máy móc hoạt động liên tục, xe tải ra vào “ăn hàng” tấp nập… Ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng phòng Kế hoạch – Thị trường, Công ty CP Xi măng VICEM Hoàng Mai không giấu hết niềm vui: Ngoài sản xuất xi măng cho thị trường nội địa, đơn vị đang tập trung cho lô hàng xuất khẩu đi Philippines. Cuối năm, hàng nhiều đồng nghĩa với Tết sẽ có đồng ra đồng vào nên cán bộ, công nhân ai cũng phấn khởi và thi đua làm việc.

Theo ông Thành, trong những năm gần đây, đặc biệt từ đầu quý I/2016 nhu cầu xi măng giảm mạnh. Thị trường trong nước ngưng trệ do đóng băng bất động sản. Thị phần xuất khẩu cũng phải cạnh tranh gay gắt với các nước trong khu vực. Trong khi đó, việc hàng loạt các dự án xi măng công suất lớn đi vào hoạt động cũng gây ra sự mất cân đối giữa cung và cầu. Các nhà máy xi măng đồng loạt rơi vào thế khó, xuất hiện tình trạng cạnh tranh giành giật thị trường giữa đơn vị mới với các nhà máy xi măng truyền thống.

Ở giai đoạn này, VICEM Hoàng Mai cũng gặp không ít khó khăn do nhu cầu xi măng ở thị trường truyền thống – khu vực miền Trung giảm sâu, thậm chí tăng trưởng âm, do các dự án lớn như: Formosa, Dung Quất đã hoàn thành và đi vào hoạt động… Tuy nhiên, với vị thế của một thương hiệu xi măng đã có chỗ đứng trên thị trường, đơn vị đã tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam; sự giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền TX Hoàng Mai và tỉnh Nghệ An; cùng với sự phát huy sức mạnh nội lực để vượt qua khó khăn”.

Giữa lúc khó khăn nhất, Vicem Hoàng Mai đã quyết định tự tái cấu trúc, vận dụng sáng tạo các giải pháp trong công tác điều hành, quản lý của ban lãnh đạo; sắp xếp lại hệ thống phân phối một cách khoa học, phù hợp, không chồng chéo và nhiều khâu trung gian như trước; bố trí lại địa bàn tiêu thụ phù hợp với năng lực của từng nhà phân phối… Nhờ đó, dù khó khăn nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn giữ được sự ổn định, thu nhập người lao động được đảm bảo.

Năm 2018, mặc dù gặp phải sự canh tranh rất khốc liệt, cũng như giá nguyên nhiên liệu tăng liên tục, trong khi giá xuất xi măng lại khó tăng nhưng sản lượng tiêu thụ của VICEM Hoàng Mai lại tăng khá. Tính cả clinker thì trong năm 2018, sản lượng tiêu thụ của VICEM Hoàng Mai đạt 1,9 triệu tấn. Tăng mạnh so với năm 2017 và còn cao hơn sản lượng tiêu thụ 1,7 triệu tấn của năm 2015. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng có sự chuyển biến tích cực cả về địa bàn và độ phủ sóng. “Ngoài thị trường truyền thống, trong những năm vừa qua, được sự quan tâm, hỗ trợ và định hướng của Tổng công ty Xi măng Việt Nam, VICEM Hoàng Mai mở rộng thị trường vào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Nếu như năm 2017, sản lượng tiêu thụ ở những thị trường nói trên là không đáng kể, thì năm 2018 đã đạt 700 nghìn tấn”, ông Thành cho biết thêm.

Đặc biệt, đầu năm 2018, tranh thủ việc Trung Quốc ồ ạt cắt giảm các dây chuyền sản xuất cũ để bảo vệ môi trường, Vicem Hoàng Mai đã nắm bắt cơ hội này để vươn ra quốc tế. “Chúng tôi biết rằng, việc Trung Quốc ồ ạt cắt giảm các dây chuyền sản xuất cũ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp sản xuất xi măng ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là cơ hội tức thì, ngắn hạn. Để biến cơ hội thành mối liên kết lâu dài, lãnh đạo VICEM Hoàng Mai đã sang tận Philippines làm việc với đối tác, vận động chính phủ. Với thương hiệu và chất lượng đã được khẳng định, Vicem Hoàng Mai đã được Chính phủ Philippines tin tưởng cấp giấy phép nhập khẩu xi măng”, ông Thành nói.

Phát triển doanh nghiệp gắn liền với an sinh xã hội

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, Công ty CP Xi măng VICEM Hoàng Mai, tiền thân là Công ty Xi măng Nghệ An (NCC). Được thành lập năm 1995, đi vào hoạt động năm 2001 với công suất 4.000 tấn clinker/ngày, tương đương 1,4 triệu tấn xi măng/năm. Kể từ đó sản phẩm mang thương hiệu Xi măng Hoàng Mai chính thức được góp mặt cùng sản phẩm của các thương hiệu thành viên Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam trên cả thị trường trong và ngoài nước. Xi măng Hoàng Mai cũng là đơn vị Nhà nước tiên phong tiến hành cổ phần hóa theo chủ trương của Đảng, Chính phủ vào năm 2007. Từ đó đến nay, sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, Công ty CP Xi măng VICEM Hoàng Mai đã khẳng định được vị thế, thương hiệu của mình trên thị trường.

Không hài lòng với những thành quả trên, hiện tại Vicem Hoàng Mai vẫn đang tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, gắn liền với tái cấu trúc trong lĩnh vực kinh doanh, tiêu thụ nhằm mục tiêu đạt tổng sản phẩm tiêu thụ trên 2 triệu tấn trong năm 2019. Đặc biệt, Vicem Hoàng Mai sẽ mở rộng và tiếp cận những thị trường tiêu thụ mới nhằm đón đầu dây chuyền 2, sẽ hoàn thiện và đi vào sản xuất từ năm 2022.

“Nếu như hiện tại, xi măng được sản xuất và đóng bao ở nhà máy rồi mới chở đi các thị trường. Thì trong thời gian tới, hình thức này sẽ được thay đổi theo hướng xây dựng hệ thống các trạm đóng bao ở các cảng nhằm tối ưu hóa logistics. Xi măng rời sẽ được vận chuyển từ nhà máy theo đường biển đến các cảng rồi mới đóng bao để tiết kiệm chi phí sản xuất và vận tải”, ông Thành nói.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Công ty CP Xi măng VICEM Hoàng Mai luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội. Từ năm 2004, công ty đã xây dựng “Quỹ tình thương”, mỗi cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ủng hộ bình quân 5 ngày lương, với tổng số tiền ước đạt 800 triệu đồng/năm. Từ năm 2005 đến nay, công ty cũng đã thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội, từ thiện, nhân đạo trên toàn quốc với tổng số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng. Trong đó nổi lên như: Việc xây dựng hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa, tặng hàng ngàn xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó; phụng dưỡng nhiều bà mẹ VNAH… Ngoài ra, nhiều năm liền, công ty là nhà cung cấp xi măng ưu đãi cho các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh xây dựng nông thôn mới. Cùng với tổng công ty, VICEM Hoàng Mai còn chung tay xây dựng tuyến đường tránh Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh). Hiện, đơn vị đang khái toán để hỗ trợ xây dựng giàn hoa ở Khu di tích lịch sử Truông Bồn (Nghệ An)…